Cao Thúy Nhi cùng “Nhắm Mắt Thấy Mùa Hè”: đạo diễn nữ đầy triển vọng của điện ảnh Việt thế hệ mới

Ra rạp từ ngày 25.05, Nhắm Mắt Thấy Mùa Hè (NMTMH) đang được xem là một trong những bộ phim Việt trọn vẹn nhất về cảm xúc từ trước đến nay. Là dự án đầu tay trong vai trò đạo diễn, Cao Thúy Nhi cùng ekip NMTMH đã thật sự là những người trẻ tạo cảm hứng nhất vào thời điểm hiện tại. Chúng ta đã từng có Việt Linh của thập kỷ trước, rồi đến Ngô Thanh Vân hay Hồng Ánh là những đạo diễn nữ hiếm hoi thành công gần đây, thì Cao Thúy Nhi với Nhắm Mắt Thấy Mùa Hè sẽ là đạo diễn nữ ghi dấu ấn mới đại diện cho thế hệ làm phim trẻ Việt Nam.  Cùng trò chuyện với nữ đạo diễn trẻ có ngoại hình nhỏ nhắn về hành trình “khổng lồ” tạo ra tác phẩm gây bão trong những ngày gần đây.

30127102_10209051576727126_5861854625380531260_n

PCR: Chào Nhi, đầu tiên bạn có thể cho biết mình đến với dự án NMTMH như thế nào?

Cao Thúy Nhi (CTN): Người khởi xướng dự án này là bạn Phạm Thanh Tân (nhà sản xuất), sau đó Nhi và Nhất Phương (nhà sản xuất) là những người đầu tiên được mời cùng tham gia. Bản thân chưa biết ngôn ngữ cũng như không rành về văn hóa Nhật, Nhi cảm thấy NMTMH thật sự là một thử thách quá lớn. Tuy nhiên, sau nhiều lần trò chuyện, được nghe Tân kể về câu chuyện, Nhi cũng thấm dần đều về ý nghĩa, mục đích cũng như cảm được nó thì lúc này mình không còn lý do để lăn tăn nữa. Sau khi nhận lời, mình lại cảm thấy dự án này là một cơ hội lớn để Nhi được làm điều mà mình muốn nhất từ ngày chọn học làm đạo diễn điện ảnh.

Ekip nòng cốt thực hiện Nhắm Mắt Thấy Mùa Hè
Ekip nòng cốt thực hiện Nhắm Mắt Thấy Mùa Hè

PCR: Vốn được biết đến với các sản phẩm là MV, TVC, show truyền hình… Nhi có lo lắng rằng mình không thể cân bằng mọi thứ để thực dự án điện ảnh đầu tay?

CTN: Nhi nghĩ NMTMH đến với mình vào rất đúng thời điểm. Từng trải qua rất nhiều công việc với vai trò khác nhau như thực hiện các MV, Clip Viral, TVC, show truyền hình… thật sự là nghề có thể nuôi sống bản thân, nhưng Nhi luôn mong muốn khi chạm ngưỡng tuổi 30 sẽ được đạo diễn phim điện ảnh của riêng mình. NMTMH ban đầu cho Nhi cảm giác không mấy an toàn vì nó hoàn toàn khác với tất cả những gì trước đây mình từng làm. Đồng nghĩa, Nhi phải bước ra khỏi chiếc hộp của mình và chấp nhận thử thách. Phải sau hơn 3 đến 4 lần bàn bạc thì Nhi mới đồng ý với Tân gia nhập dự án này. Và một khi Nhi đã quyết định chọn làm cái gì đó, thì Nhi đã gác lại hết công việc phục vụ nhu cầu kinh tế mọi khi, dồn hết 100% sức vào NMTMH để dự án chạy thật tốt. Lúc này không còn là sự cân bằng nữa mà nó nghiêng nhiều hơn về lựa chọn và đã chọn thì mình phải sống chết với nó.

16998105_10206669781783741_9111552636895795913_n

PCR: Vấn đề lớn nhất của phim Việt hiện tại luôn là kịch bản, mọi người đã làm việc như thế nào để ra đời NMTMH?

CTN: Team kịch bản có 3 thành viên, tụi mình đã kết hợp màu sắc của từng người vào câu chuyện. Với tinh thần làm việc luôn là “teamwork”, mỗi một lần chỉnh sửa thì cả team kịch bản cùng ngồi xuống với đạo diễn và nhà sản xuất, để cùng nhau bàn luận, thậm chí phản biện lẫn nhau để xây dựng phần nội dung ngày càng tốt hơn. Vì là lần đầu làm phim, bọn mình không muốn chỉ đi theo những ý nghĩ cá nhân, chính vì vậy 3 lần focus group lấy ý kiến nhiều đối tượng khán giả khác nhau đã cho tụi mình thêm rất nhiều ý tưởng mới cũng như gần hờn với cách suy nghĩ, đời sống, niềm vui, nỗi buồn hay khó khăn mà người trẻ đang phải đối mặt. Đến trước khi quay, bọn mình đã có bản thứ 9 hay thứ 10 rồi, hoàn toàn tự tin. Tuy nhiên biến cố cả đoàn rớt visa xảy ra, dự án phải dừng lại một khoảng thời gian dài, cho đến khi chạy lại thì phải ngồi xuống cùng nhau hoàn thiện lại kịch bản một lần nữa.

PCR: Nước Nhật vốn nổi tiếng với rất nhiều cảnh đẹp và mang màu sắc điện ảnh, tại sao ekip lại nhất định chọn thị trấn Higashikawa tại Hokkaido làm bối cảnh chính đi kèm là nhiều khó khăn về điều kiện di chuyển và làm việc?

CTN: Cốt lõi của dự án vẫn là Thanh Tân, bạn từng sống, học tập và làm việc tại Higashikawa trong một khoảng thời gian. Giống như là “dính duyên” thì khi đã yêu một nơi nào rồi thì thậm chí là bản thân Nhi cũng sẽ làm điều gì đó thật đặc biệt ở vùng đất ấy. Chuyện tình yêu “Việt – Nhật” trong phim cũng đến từ một phần trong cảm xúc thật của người khởi xướng dự án. Chính vì vậy, khi làm việc cả ekip, mình và NHất Phương luôn đưa ra một danh sách có những điều có thể thay đổi và cả những điều không thể. Thị trấn Higashikawa, câu chuyện tình yêu cùng 2 nền văn hóa là chuyện không thể nào thay đổi. 

Ekip chia sẻ về hành trình khai sinh ra Nhắm Mắt Thấy Mùa Hè

PCR: Những diễn viên trong phim, họ đã đến với NMTMH như thế nào?

CTN: Đây có lẻ là một trong những chuyện vui nhất của dự án, thay vì tổ chức casting trực tiếp, Nhi và ekip đã tổ chức casting qua mạng. Nhờ vào sự lan tỏa của cộng đồng làm phim và nhóm bạn đang học đạo diễn tại Nhật, những con người tại đó đã biết đến dự án phim độc lập của tụi mình. Rất nhiều hồ sơ đã được gửi về, sau nhiều lần lựa chọn thì cả ekip thống nhất chọn nam diễn viên Takafumi Atkusu cho vai Akira. Takafumi đã hỗ trợ dự án một cách vô điều kiện từ lúc quay demo. Sau khi hoàn tất bản phim quay thử để phục vụ cho hoạt động mời gọi đầu tư cũng như trải qua quá trình làm việc dù chưa lâu lắm, song song đó là rào cản ngôn ngữ lẫn văn hóa, Nhi và mọi người nhận thấy Takafumi là một diễn viên tinh tế, thông minh trong cách điều khiển cảm xúc, nhạy bén trong diễn xuất và tập trung hết mình cho vai diễn. Nỗ lực, tinh thần độc lập của chàng trai Nhật Bản đã chinh phục bọn mình, nên không ai thích hợp hơn Takafumi để trở thành Akira. Những diễn viên còn lại thì cũng thông qua hình thức casting online mà chọn ra. Trong NMTMH, chỉ có thầy Công Ninh, Phương Anh Đào và Takafumi từng có kinh nghiệm diễn xuất, ngoài ra các diễn viên còn lại đều là lần đầu đóng phim.

PCR: So với mặt bằng chung phim Việt hiện tại thì NMTMH không thật sự thuộc dạng dễ ăn khách hay chinh phục khán giả khi không có diễn viên ngôi sao, câu chuyện không quen thuộc, nếu bộ phim không đạt được con số doanh thu như kỳ vọng thì ekip đã chuẩn bị tinh thần chưa?

CTN: Thật ra đây là câu hỏi dễ trả lời nhất, khi làm dự án này, mọi bước đi, ekip đều đặt bài toán về “được” và “mất”. Rủi ro luôn được đặt ra đầu tiên, nếu tất cả cùng chấp nhận thì sẽ cùng nhau đi tiếp. Đó là quyết định xuyên suốt từ ngày đầu dự án và vẫn được giữ nguyên cho đến thời điểm hiện tại. Bọn mình vẫn có mục tiêu doanh thu, nhưng đó không phải là hy vọng lớn nhất. Điều quan nhất với ekip lúc này là làm được một bộ phim chỉn chu và có dấu ấn riêng. Thậm chí, Nhi và cả nhóm chưa bao giờ dám mong là buổi họp báo được làm ngoài trời, trang trí lộng lẫy, tụi mình chỉ mong có một buổi ra mắt nhỏ, ấm cúng, mọi người đến vui với nhau thì Nhi đã thấy rất vui rồi. Quay lại mục đích ban đầu của ekip vẫn là làm ra một bộ phim đúng với mình muốn, có một điều gì đó tốt đẹp để nhìn về tương lai. Còn đối với khán giả thì lại là một câu chuyện khác, sẽ có người thích và cũng có người không thích nên bọn mình luôn trong tâm thế đón nhận mọi thứ, động viên bản thân với những lời khen và tận dụng các bình luận không tốt làm động lực, rồi rút kinh nghiệm cho dự án tiếp theo. 

PCR: Sau NMTMH, ekip và Nhi đã có dự định gì mới chưa?

CTN: Tiếp theo, mục tiêu vẫn sẽ là làm phim và chắc chắn ekip này vẫn sẽ làm chung với nhau. Bản thân Nhi và ekip vẫn sẽ hướng đến khán giả vì cơ bản NMTMH không phải khó xem. Ưu tiên lựa chọn đề tài sẽ là những thứ tạo “cảm hứng” nhiều nhất cho cả nhóm. Phim như hơi thở cuộc sống, có rất nhiều góc để khai thác, cái Nhi cùng ekip NMTMH sẽ làm tiếp theo vẫn là cái gì đó hướng đến khán giả, càng dung dị, càng tinh tế càng gần với đời sống càng tốt. 

30708366_10209100492229983_2956639477066281593_n

PCRCảm ơn Nhi đã dành thời gian cho buổi phỏng vấn, chúc Nhi cùng ekip sẽ có những thành công lớn với NMTMH

Dù là cái tên còn khá mới trong làng điện ảnh Việt, tuy nhiên, Cao Thúy Nhi từng là thành viên nòng cốt của nhiều dự án điện ảnh lớn cũng như các sản phẩm video gây sốt, có thể điểm qua như: Girls 2 – sản phẩm hợp tác của Việt Nam và Hong Kong, phim ngắn Trời Ơi! Mẹ Tôi Cũng Selfie!, phim ngắn giữ Tết Truyền Thống, đạo diễn series 24 clips: Chuyện Tình Yêu, series 7 tập Dám Thử Không – Do More, Ước Mơ Cùng Yan, Mộc – Unplugged (30 tập), Nhịp Điệu Phố (8 tập), Gương Mặt Kế Tiếp, Đẹp Hơn Mỗi Ngày (26 tập), Mối Tình Đầu, Kẻ Thích Đùa, Sáng Bừng Sức Sống, phim truyền hình Đánh Thức Giấc Mơ của bộ đôi đạo diễn Võ Thạch Thảo & Văn Công Viễn… và với thành công của NMTMH, điện ảnh Việt lại có thêm một đạo diễn nữ đầy bản lĩnh và mang đến những tác phẩm điện ảnh thật sự chất lượng cho khán giả.


 

Nhắm Mắt Thấy Mùa hè là hành trình tâm lý của hai nhân vật, kể về tình yêu của hai bạn trẻ người Nhật và Việt khác biệt về ngôn ngữ, văn hoá. Đan xen vào đó là những tình cảm gia đình, cha con. Những con người có xuất phát điểm khác nhau nhưng hội tụ cùng nhau tại thị trấn Higashikawa và viết lên câu chuyện với thông điệp mang đậm hơi thở cuộc sống.

Nhắm Mắt Thấy Mùa Hè là hành trình của cô gái tên Hạ do diễn viên Phương Anh Đào thủ vai, câu chuyện bắt đầu khi Hạ đến thị trấn Higashikawa, Hokkaido, Nhật Bản để tìm cha (nghệ sĩ Công Ninh đảm nhận) .Hành trình của Hạ bứơc hướng mới – khám phá vùng đất có tuyết rơi vào mùa hè, nơi cha cô sống trong thời gian dài và tại đây Hạ gặp chàng trai Nhật Bản – Akira (do diễn viên Takafumi Akutsu thủ vai).

Hạ – cô gái mùa hè có nụ cười toả nắng như cái tên của cô, cộng thêm tính cách năng động, thích khám khá và hành động theo trái tim, ghét dối trá. Hạ thích chụp hình, gửi thư tay và xài điện thoại thông minh, là cô gái của team không ăn được hành. Ngược lại, Akira là chàng trai của mùa đông, lạnh lùng, ít cười, ánh mắt luôn sâu thẳm đầy tự sự nhưng sâu thẳm trong Akira là sự ấm áp, tinh tế, sâu sắc và quan tâm chân thành. Akira thích chụp ảnh trắng đen không có người và đặc biệt là không dùng điện thoại.

Thực hiện: Xuân Phúc

Ảnh: do nhân vật cung cấp

 

 

Post Author: Phúc Trần

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


*