Triều Tiên dùng ‘Ký Sinh Trùng’ của Nam Hàn để ca ngợi chế độ

Bộ phim vừa đoạt giải Cannes ‘Parasite – Ký Sinh Trùng’ của Hàn Quốc về vấn đề xã hội đã được Triều Tiên sử dụng trong chiến dịch ca ngợi chế độ của đất nước mình.

Thông điệp trong ‘Parasite’ được Triều Tiên tận dụng

Ký Sinh Trùng mang một câu chuyện bi hài về khoảng cách ngày càng lớn giữa người giàu và người nghèo ở Hàn Quốc, đã trở thành bộ phim đầu tiên từ nước này giành được giải thưởng vinh dự cao nhất của liên hoan phim Cannes trong tháng trước.

Chủ đề bất bình đẳng trong xã hội giữa các tầng lớp của phim đã được Triều Tiên sử dụng để khẳng định công dân của họ có cuộc sống tốt hơn so với nước láng giềng xuyên biên giới.

parasite-korean-cuong-phim

Một bài xã luận trên trang web tuyên truyền của Bắc Triều Tiên là DPRK Today cũng chia sẻ “Bộ phim này đang trở nên phổ biến ở Hàn Quốc, và rõ ràng nó cho mọi người biết rằng chủ nghĩa tư bản là một xã hội mục nát và bệnh hoạn với một “khối u ác tính” là khoảng cách ngày càng lớn giữa những người có và không có tài sản cũng như hy vọng hay tương lai. Bộ phim cũng miêu tả chân thực cuộc sống của một gia đình ở tầng lớp gần như tận đáy xã hội tại Hàn Quốc với nhiều tình huống khác nhau.”

Bài báo này cũng chia sẻ thêm “Ngược lại, những người khác ngưỡng mộ và ghen tị với Triều Tiên khi bất cứ ai ở đây đều có thể sống một cuộc sống với cảm giác bình đẳng và công bằng.”

Triều Tiên và Hàn Quốc cũng có những vấn đề khác nhau

Trên thực tế, Triều Tiên vận hành một hệ thống được gọi là “songbun”, khi thưởng cho các cá nhân theo sự trung thành được thấy của họ đối với chế độ, và cũng dẫn đến điều kiện sống và cơ hội rất khác nhau.

Quốc gia bị cô lập này – nằm dưới một số lệnh trừng phạt vì các chương trình tên lửa đạn đạo và vũ khí hạt nhân – cũng bị thiếu lương thực kinh niên. Năm ngoái, đất nước này ghi nhận vụ mùa bết bát nhất trong một thập kỷ qua theo Liên Hợp Quốc.

Theo số liệu thống kê gần đây nhất có sẵn từ Seoul, thu nhập trung bình của người dân ở đây khoảng bốn phần trăm so với người ở miền Nam trong năm 2017. Dĩ nhiên, Hàn Quốc, nền kinh tế lớn thứ tư châu Á, cũng vật lộn với các vấn đề xã hội.

parasite-cuong-phim

Đất nước này hiện có một trong những tỉ lệ sinh sản thấp nhất thế giới, và các học giả nói rằng sự bất bình đẳng xã hội – liên quan đến thời gian làm việc dài, chi phí nhà ở, giáo dục và nuôi dưỡng trẻ em cao – là một trong những nguyên nhân chính.

Tính đến năm 2017 theo dữ liệu của chính phủ Hàn Quốc, hơn 17% công dân phải sống trong sự nghèo đói tương đối – được xác định là khi họ phải sống với mức thu nhập ít hơn con số của một hộ gia đình trung bình.

Ký Sinh Trùng cũng có một nhân vật bắt chước theo một người dẫn chương trình tin tức của Bắc Triều Tiên một cách hài hước, nhưng nhà làm phim đã nói rằng cảnh này chỉ nên cân nhắc là một chi tiết hài chứ không phải trực tiếp chỉ trích Bình Nhưỡng.

Theo CP & The Edition

 

Post Author: Phúc Trần

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


*